Tin tức

Router là gì? Chức năng của bộ định tuyến WiFi Router

Bộ định tuyến WiFi Router là gì và chức năng của Router ra sao? Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng giải đáp được. Router được xem là một thiết bị công nghệ quan trọng mà hầu hết mọi nhà đều có. Vậy Router làm nhiệm vụ gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Router là gì? Chức năng của Router WiFi

Router là gì? Router WiFi hay còn được gọi là bộ định tuyến WiFi. Đây là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối Internet của mình với các thiết bị khác. Như máy tính bảng, tivi, điện thoại thông minh,… thông qua sóng WiFi.

bộ định tuyến wifi router là gì? chức năng của router

Chức năng của Router là cho phép các thiết bị kể trên có thể truy cập vào Internet. Nhờ đó có thể đọc báo, xem phim, chơi game, giải trí và làm việc hằng ngày. Router sẽ gửi hoặc truyền đi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hay nhiều mạng với nhau. Từ đó giúp tốc độ phát, truyền WiFi trở nên ổn định. Lan truyền được nhiều mạng khác nhau. 

Nói một cách dễ hiểu hơn. Router giúp kết nối WiFi với điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi, máy tính bàn,… Nhờ có Router mà cục phát WiFi không chỉ được phát cho một thiết bị duy nhất. Mà các thiết bị lân cận cũng sẽ được hỗ trợ.

Ưu, nhược điểm của bộ định tuyến WiFi Router là gì?

Nếu bạn muốn biết ưu điểm của Router là gì. Cũng như một số nhược điểm của nó, hãy đọc ngay thông tin dưới đây nhé:

Ưu điểm của bộ định tuyến WiFi Router :

 • Giúp giảm lưu lượng mạng.
 • Giúp chia sẻ WiFi và kết nối mạng đến nhiều máy.
 • Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối gói dữ liệu.
 • Cung cấp các kết nối giữa kiến trúc mạng khác nhau. Như Ethernet & Token ring,…

ưu, nhược điểm của router wifi là gì

Nhược điểm của bộ định tuyến WiFi Router:

 • Tốc độ kết nối mạng có xu hướng bị giảm khi sử dụng nhiều máy tính.
 • Là thiết bị phụ thuộc (router cần có modem mới có thể chia sẻ được WiFi).

Cấu tạo của bộ định tuyến WiFi Router và nguyên lý hoạt động

Dưới đây là thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router. Cùng tìm hiểu ngay tại đây nhé.

Cấu tạo của Router là gồm những gì?

Mỗi dòng Router sẽ mang thiết kế khác nhau để thu hút nhiều thị hiếu người dùng. Và cải thiện tốc độ phát sóng. Tuy nhiên, thông thường thì bộ định tuyến WiFi sẽ bao gồm:

 • 1 cổng WAN: Cổng này có nhiệm vụ sẽ tạo ra một lớp mạng riêng. Và cấp dải IP theo Default Gateway. Dãy này thường có màu xanh hoặc màu vàng để dễ phân biệt.
 • 2 cổng LAN: Cổng này cho phép người dùng kết nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối. Ví dụ như laptop, máy tính, tivi. Tốc độ truyền mạng ở mỗi cổng LAN sẽ khác nhau. Chẳng hạn như 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,…

cấu tạo của bộ định tuyến wifi là gì

 • Ăng-ten: Ăng-ten sẽ bao gồm 2 loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Tuy nhiên Router có ăng-ten ngoài sẽ được sử dụng phổ biến hơn. Thông thường số lượng ăng-ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng WiFi càng cao.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Nếu bạn muốn biết nguyên lý hoạt động của Router WiFi là gì thì hãy xem ngay thông tin dưới đây nhé:

Để một Router WiFi có thể hoạt động được và phát được sóng WiFi. Thì đầu tiên cần có kết nối với một modem. Modem sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng. Giữa thiết bị modem và Router WiFi sẽ được kết nối với nhau thông qua dây cáp mạng được nối từ cổng LAN trên modem chính. Dây cáp mạng sẽ thông qua các cổng WAN hoặc LAN. Tùy vào chế độ hoạt động mà bạn chọn. 

Các thiết bị trong mỗi hệ thống mạng sẽ có một địa chỉ IP riêng biệt. Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như thực hiện truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách cực kỳ chính xác nhất. Thông thường thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy sẽ không làm gián đoạn đường truyền hoặc ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

nguyên lý hoạt động của router wifi là gì

Router WiFi có nhiệm vụ gửi đi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng. Dễ hiểu hơn thì nó là một điểm phát sóng WiFi. Để những thiết bị nhận như điện thoại, máy tính hoặc tivi… có thể kết nối được thông qua sóng WiFi.

Router bị hư là một trong những nguyên nhân gây mạng wifi yếu làm gián đoạn truy cập internet. Xem ngay cách khắc phục.

Có những loại Router Wifi nào?

Như vậy ta đã tìm hiểu được Router là gì. Tiếp theo hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu loại Router nhé.

Wired Router (router có dây)

Router có dây sẽ được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua một loại dây cáp. Một cổng kết nối của Router sẽ kết nối với modem để nhận gói dữ liệu Internet. Cổng còn lại sẽ kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu Internet.

wired router - router có dây)

Router có dây thường sử dụng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển các gói dữ liệu. Quá trình này sẽ giúp tăng được độ bảo mật.

Wireless router (router không dây)

Router không dây sẽ kết nối trực tiếp với modem thông qua dây cáp để nhận được các gói dữ liệu Internet. 

wireless router - router không dây)

Thay vì truyền dữ liệu qua dây cáp đến máy tính thì Router không dây sẽ phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng ăng-ten. Router không dây sẽ thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Virtual Router (router ảo)

Khác với Router có dây hoặc Router không có dây. Router ảo sẽ hoạt động như một bộ định tuyến mặc định để cho các máy tính cùng chia sẻ mạng.

virtual router - router ảo

Router ảo sẽ hoạt động bằng cách sử dụng giao thức dự phòng của bộ định tuyến ảo (VRRP). Giao thức dự phòng sẽ hoạt động khi Router chính đang bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

Core Router được biết đến là bộ định tuyến có dây hoặc không dây. Core Router chỉ phân phối được các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng.

core router và edge router

Edge Router được xem là bộ định tuyến có dây hoặc không dây. Nó chuyên phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng. Tuy nhiên Edge Router không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng với nhau.

Xem thêm các thông tin về sim mạng liên quan đến Router và cách khắc phục hiệu quả.

Cách chọn mua Router phù hợp là gì?

Nếu bạn đã biết Router là gì. muốn chọn mua loại Router WiFi phù hợp về tính năng, công việc và nhu cầu… Bạn có thể tham khảo những yếu tố khi chọn mua Router dưới đây:

 • Xem phạm vi phát sóng: Phạm vi phát sóng chính là yếu tố quan trọng khi chọn mua Router. Phạm vi phát sóng được thể hiện qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Khi mua nên chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường dành cho nhà có tường dày, khu đông dân cư hoặc văn phòng.
 • Tốc độ kết nối tối đa của Router: Đây được xem là tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể xử lý được. Chúng nằm trong khoảng 150 Mbps đến hàng ngàn Mbps. Điều này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ Router.

cách chọn mua router phù hợp

 • Độ bảo mật của WiFi: Để tăng được tính bảo mật, người dùng nên chọn Router WP2. Đây được đánh giá là dòng có độ an toàn cao nhất.
 • Chuẩn kết nối WiFi của Router: Chuẩn kết nối WiFi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là chuẩn N và AC.
 • Độ mạnh của RAM, bộ xử lý: Thông thường chỉ có dòng Router cao cấp mới có thêm thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông tin về RAM càng lớn thì bộ xử lý mạnh. Các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.

mua router sao cho đúng

 • Băng tần đơn, băng tần kép: Băng tần được biết đến là tần số mà mạng không dây hoạt động. Có 2 loại băng tần là băng tần đơn và băng tần kép. Người dùng nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép. Vì băng tầng này sẽ hoạt động ổn định và có độ bền hơn. Tuy nhiên giá thành của loại này cũng hơi cao.
 • Độ nổi tiếng, uy tín của thương hiệu: Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại Router WiFi. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Người dùng có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín và lâu đời. Như Asus, Tp-Link, D-Link,…

Như vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về bộ định tuyến WiFi Router là gì. Cũng như cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của Router. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được loại Router phù hợp.

Xem thêm nhiều bài viết liên quan tại chuyên mục Tin tức Điện Thoại Vui!

Hỏi và đáp