XEM TẠI:

Bật mí cách khắc phục lỗi điện thoại bắt wifi yếu hiệu quả

Wifi yếu hay điện thoại bắt wifi kém đều đem đến sự khó chịu đối với người dùng bởi wifi và chức năng thu sóng wifi để truy cập internet là chức năng được sử dụng nhiều nhất trên điện thoại thông minh trong việc download, chơi game, lướt web, làm việc hàng ngày,.. Việc xuất hiện lỗi hay những vấn đề hư hỏng đem lại nhiều phiền toái. Vậy nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là gì có và cách khắc phục ra sau có cần thay anten wifi điện thoại không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân tại sao khiến mạng wifi yếu

Nguyên nhân khiến mạng wifi yếu, điện thoại bắt wifi kém

 • Wifi yếu do nguyên nhân nhiều người truy cập cùng lúc và sử dụng cùng một mạng. Có thể gia đình bạn đã kết nối WiFi vào cùng 1 thời điểm dẫn đến mạng yếu, kết nối chậm.
 • Vị trí đặt thiết bị wifi không hợp lý. Có thể vị trí đặt router/modem trong nhà quá xa và không bao phủ được phạm vi kết nối cần thiết. Cũng có thể do bạn đã đặt đầu router/modem trong phòng kín với tường dày và nhiều đồ vật gây cản trở tín hiệu WiFi.
 • Do các thiết lập trên điện thoại của bạn.
 • Chip wifi bị hư hỏng
 • Thực hiện các hoạt động gây nặng băng thông như tải phim hoặc game. Thông thường một bộ phim dài 2 tiếng chất lượng HD trở lên sẽ có dung lượng khoảng 1.5GB đến 2GB, và một tựa game nhập vai hoặc chiến thuật hiện nay sẽ có dung lượng từ 3GB trở lên. Dung lượng càng cao sẽ càng khiến cho băng thông trở nên nặng, làm giảm tốc độ kết nối internet.
 • Phần cứng / driver cũ kỹ. Nhìn chung, các thiết bị router/modem đã cũ hoặc có dấu hiệu hư hỏng sẽ khiến cho tốc độ kết nối WiFi chậm lại đáng kể. Đồng thời chúng cũng sẽ không đáp ứng được các chuẩn kết nối WiFi đời mới. Driver cũ kỹ và không cập nhật thường xuyên bằng Windows Update cũng là yếu tố làm chậm mạng WiFi.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khách quan như đường truyền cáp quang gặp sự cố dẫn đến mạng chập chờn. Bởi vì yếu tố này bị tác động từ bên ngoài như hệ thống đường dây ngoài biển bị hư hỏng hay bắt nguồn từ chính nhà mạng, cách tốt nhất đó là chờ đến khi vấn đề được giải quyết hoặc liên hệ đến nhà mạng để được hỗ trợ.

Một số giải pháp khắc phục lỗi wifi yếu hay điện thoại bắt wifi yếu

Đối với thiết bị phát

 • Đối với nguyên nhân bắt nguồn từ thiết bị phát wifi

Đối với nguyên nhân bắt nguồn từ thiết bị phát wifi khiến đường truyền wifi trở nên không ổn định, các bạn hãy thực hiện tắt thiết bị phát wifi này đi bằng cách rút dây nguồn hoặc nút khởi động và bật lại (sau 2 tới 3 phút). Cách này sẽ giúp bạn có thể khắc phục nhanh những lỗi do thiết bị phát wifi gây ra khiến tín hiệu wifi yếu trên điện thoại.

Tắt/bật router wifi khi wifi bị yếu

 • Do quá nhiều người truy cập wifi

Có nhiều người truy cập wifi sẽ khiến tín hiệu wifi của bạn không ổn định dẫn tới tình trạng lỗi wifi yếu trên điện thoại. Trong trường hợp do thiết bị phát wifi của bạn, bạn hãy thực hiện việc đổi mật khẩu wifi nhà bạn, để tránh những lượt truy cập chùa gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng wifi của Android, iPhone của bạn hoặc bạn có thể đầu tư một trạm phát WiFi khác để kết nối nhanh hơn. Còn trong trường hợp bạn sử dụng wifi của người khác thì có thể lựa chọn cho mình một đường truyền wifi khác để đảm bảo quá trình kết nối wifi trên điện thoại của mình.

Kiểm soát các thiết bị truy cập khi bị wifi yếu

 • Do nguyên nhân nơi đặt thiết bị wifi không hợp lý

Sóng WiFi di chuyển theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Nghĩa là, cách tốt nhất để có được tốc độ kết nối WiFi nhanh chóng đó là đặt đầu modem hoặc router ở vị trí cao, như trên đầu tủ hoặc đính lên tường. Vị trí lắp đặt đầu modem/router cũng nên rộng rãi và thông thoáng, không có vật cản (đặc biệt là đồ vật bằng kim loại hoặc vật chứa nước như bể cá) nhằm giữ cho tín hiệu được truyền ổn định.

Vị trí đặt wifi khiến wifi yếu

 • Do Chip hoặc anten wifi hư hỏng

Sau khi Restart thiết bị, mà wifi vẫn yếu thì chắc chắn do iOS hoặc Chip wifi bị lỗi. Để kiểm tra xem chip wifi có bị hư hỏng hay không, nếu thấy tín hiệu phát wifi rất mạnh mà điện thoại của bạn bắt sóng yếu thì chứng tỏ Chip wifi gặp vấn đề thì bạn có thể mang điện thoại đến trung tâm bảo hành hoặc các trung tâm sửa chữa điện thoại để sửa main ic wifi điện thoại hoặc thay anten wifi.

Đối với điện thoại

 • Tắt chế tộ tiết kiệm Pin

Chế độ Tiết kiệm pin, đúng như tên gọi, giúp người dùng tiết kiệm tối đa lượng pin tiêu thụ bằng cách hạn chế hoạt động của một số ứng dụng và tính năng, trong đó có tốc độ kết nối WiFi. Nếu bạn nghi ngờ lỗi WiFi yếu bắt nguồn do Tiết kiệm pin, bạn hãy tắt chúng trên thiết bị smartphone của mình.

*** Trên Android

Bước 1: các bạn truy cập Cài đặt (Settings) ấn chọn mục Pin (Battery), tại đây các bạn sẽ thấy mục Tiết kiệm pin ở chế độ chờ đang được kích hoạt, ấn chọn để tắt tính năng này.

 Điện thoại bắt wifi yếu

Bước 2: Sau đó các bạn tiếp tục ấn chọn vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên cùng tay phải màn hình, một biểu mẫu sẽ xuất hiện. Chúng ta ấn chọn Trình tiết kiệm pin như hình dưới.

 Điện thoại bắt wifi yếu

Sau đó các bạn kiểm tra tính năng tiết kiệm pin trên Android của chúng ta đã được tắt hay chưa, nếu chưa hãy tắt đi.

*** Trên IPhone

Bạn vào phần Cài đặt (Settings) >> Pin (Battery) >> tắt Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode).

 Điện thoại bắt wifi yếu

 • Khắc phục lỗi wifi yếu bằng cách đổi DNS điện thoại

Trong thời đại công nghệ phát triển, khi mà các trang web đều trở nên phức tạp hơn với nhiều domain khác nhau, việc thay đổi DNS không chỉ giúp khắc phục lỗi WiFi yếu, mà còn cải thiện tốc độ kết nối WiFi lên đáng kể. Tuy nhiên thay đổi DNS là một cách nâng cao và yêu cầu DNS nhất định để tăng tốc độ WiFi. Sau đây là cách thay đổi DNS trên từng dòng smartphone.

*** Trên Android:

Đầu tiên, bạn truy cập vào Cài đặt > Kết nối > Wi-Fi, sau đó chọn kết nối WiFi mà bạn đang sử dụng. Nhấp chọn mục thông tin ở bên cạnh icon tín hiệu WiFi hoặc, đối với Android 10, chọn icon bánh răng > Nâng cao > DHCP > Tĩnh.

Đổi DNS trên android để xử lý wifi yếu

Sau khi đã chọn Tĩnh, bạn kéo xuống các thiết lập bên dưới và tìm mục DNS 1 và DNS 2. Bạn thay đổi DNS như sau:

 • DNS 1: 1.1.1.1
 • DNS 2: 1.0.0.1

Sau khi đã thay đổi DNS, nhấn OK hoặc Lưu để lưu lại các cài đặt trên. Cách đổi DNS trên điện thoại Android này phù hợp các dòng sản phẩm như Samsung, Asus, Xiaomi, LG, Nokia, Oppo,… nhằm xử lý nhanh lỗi thu wifi yếu.

*** Trên iPhone:

Bạn vào Cài đặt > Wi-Fi > nhấp chọn icon chữ “i” ở bên cạnh icon sóng Wi-Fi bạn đang truy cập. Sau đó chọn Định cấu hình DNS > Thủ công > Thêm máy chủ > nhập hai địa chỉ DNS như sau: 1.1.1.1, 1.0.0.1 và nhấn Lưu. DNS trên iPhone đã được thay đổi thành công.